Gỗ công nghiệp trong nội thất

Với tính phổ biến tự nhiên, từ lâu đời gỗ đã được dùng để làm đồ nội dùng trong nhà, phục vụ cuộc sống hằng ngày của con người. Dần dần khái niệm đồ nội thất được hình tượng hóa và được chú ý hơn. Ngày nay, nội thất đã trở thành một môn nghệ thuật. Theo đó, vật liệu nội thất được sử dụng cũng được chú trọng phát triển. Bên cạnh gỗ tự nhiên, nhiều loại gỗ mới được tạo ra để khắc phục các nhược điểm của gỗ tự nhiên. 

Gỗ công nghiệp được tạo nên từ các loại gỗ rừng trồng. Gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nội thất căn hộ, biệt thự, quán ăn, khách sạn,… 

Các loại gỗ công nghiệp đã được xử lý nên thường có chất lượng ổn định hơn gỗ tự nhiên. Gỗ công nghiệp cũng khắc phục được các nhược điểm của gỗ tự nhiên như chống mối mọt, không bị cong vênh. Đồ nội thất sử dụng gỗ công nghiệp nếu bảo quản tốt có thể sử dụng được 10- 15 năm. Đây cũng là khoảng thời gian các gia đình hay sửa sang lại nhà cửa, thay đổi nội thất trong nhà. Bên cạnh đó, các lõi gỗ công nghiệp có thể tạo nhiều dạng bề mặt đa dạng, mang tính thẩm mỹ cao như vân gỗ, vân vải,vân đá, bóng gương, sơn phủ,…. Do đó nhiều gia đình hiện nay, đặc biệt ở các căn hộ thường sử dụng đồ nội thất bằng các loại gỗ công nghiệp. 

Các loại gỗ công nghiệp thường được sử dụng hiện nay là MFC, MDF, HDF, gỗ ghép, gỗ plywood. Các tấm gỗ thường có kích thướt là 1220x2440mm. Với độ dày đa dạng, từ 3mm tới 25mm.

1. Gỗ lõi MFC:

Gỗ MFC được tạo ra bằng gỗ cây rừng trồng. Các cây gỗ này được băm nhuyễn ra thành các dăm gỗ nhỏ, sau đó sử dụng keo và máy nén áp suất nén lại thành các tấm gỗ. Bề mặt ngoài cùng được dán các lớp hoàn thiện như melamine, laminate, arylic,…tạo nên bề mặt đẹp và đều hơn gỗ tự nhiên. Lõi gỗ MFC còn có loại MFC chống ẩm, được bổ sung chất chống ẩm, có thể sử dụng ở các nơi ẩm như tủ bếp, phòng tắm.

2. Lõi gỗ MDF:

Lõi gỗ MDF cũng được tạo ra như MFC, nhưng những dăm ván của MDF được băm nhỏ hơn và ép dưới áp lực lớn hơn. Do đó độ kết nối của những dăm ván tốt hơn, khiến tấm gỗ MDF chắc hơn. Tương tự như MFC, MDF có loại MDF chống ẩm, được sử dụng cho các khu vực thường bị ẩm trong nhà như tủ bếp, phòng tắm. 

3. Gỗ HDF:

Gỗ HDF được tạo ra tương tự như MDF và MDF. Nhưng các dăm gỗ được xay nhuyễn hơn và được nén với áp suất cao hơn. Do đó HDF có độ chắc rất cao, thường được sử dụng làm cửa, vách gỗ cắt CNC trang trí,…

4. Gỗ Plywood

Gỗ plywood được tạo nên từ các lớp gỗ mỏng khoảng 1mm, các lớp gỗ này được xếp chồng lên nhau theo hướng vân gỗ ngang, dọc và ép dưới nhiệt độ và áp suất cao. Loại keo sử dụng để tạo nên plywood có 2 loại là phenol hoặc formaldehyde. Trong đó keo phenol có tác dụng chống nước nên gỗ plywood sử dụng keo này được gọi là plywood chống ẩm, được sử dụng rộng rãi hơn trong nội thất. Các loại gỗ làm nên plywood thường là gỗ bạch dương, óc chó, sồi trắng, tần bì,..

5. Gỗ ghép:

Được ghép lại từ các thanh gỗ nhỏ, sử dụng keo và áp suất nén ghép lại với nhau. Có nhiều kiểu ghép gỗ , mỗi kiểu ghép tạo ra một bề mặt gỗ ghép khác nhau: ghép song song, ghép mặt, ghép cạnh, ghép giác. Do ghép lại từ nhiều thanh gỗ khác nhau, nên các tấm gỗ ghép thường không đồng đều về màu sắc. Tuy nhiên, chính sự không đồng đều này lại mang lại một cảm hứng khá hay trong nội thất. Gỗ ghép có thể sử dụng làm sàn, mặt bàn, tủ,..

Các công trình sử dụng gỗ công nghiệp của PRIMO hiện tại chỉ sử dụng gỗ của An Cường.

Nguồn: thi công nội thất hcm

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

error: Content is protected !!